เลือกหน้า

สำหรับผู้ที่ได้ลงมือแก้ปัญหา หรือสร้างความมั่นใจในการทำ ศัลยกรรมจมูก ไปแล้วนั้น แน่นอนว่าสิ่งที่จะต้องเกิดขึ้นและพบเห็นกันทุกคนคือ อาการหลังทำศัลยกรรมจากการปรับเปลี่ยนที่เกิดขึ้น และสิ่งที่เกิดขึ้นเนี่ย หลายๆท่านอาจจะยังไม่ได้ตั้งใจในการฟังรายละเอียดในการดูแลตัวเอง  ผลกระทบจากอาการบวม หรือการถูกทักท้วงให้เกิดความรู้สึกไม่มั่นใจ

วันนี้เราจะมาบอกเล่าถึงวิธีเตรียมตัว เตรียมความพร้อม เพื่อการมีทัศนคติที่ดีและพลังบวกในการทำศัลยกรรม ตลอดจนเพิ่มความเข้าใจในการดูแลตัวเอง และการเฝ้ารอระยะเวลาที่ทำให้รูปจมูกมีความคงที่ สวยงามอย่างที่ตั้งใจไว้ ไม่ให้เกิดอาการนอยด์จนกินไม่ได้นอนไม่กลับหลังทำศัลยกรรม

ศัลยกรรมจมูก ต้องเข้าใจรูปทรงและการเปลี่ยนแปลงที่ชัดเจน

เข้าใจตรงกันกับแพทย์ที่แก้ไขปัญหาจมูกอย่างแท้จริง

สิ่งสำคัญในการทำศัลยกรรมคือ การพูดคุยถึงความต้องการในการทำศัลยกรรมกับแพทย์ที่แก้ปัญหาอย่างเข้าใจ เพราะในการทำศัลยกรรมแต่ละครั้ง แพทย์จะเป็นผู้ประเมินความเป็นไปได้ของรูปทรงจมูก ภาพรวมของใบหน้า โดยเฉพาะการทำศัลยกรรมเกาหลี จะเน้นเพิ่มความมั่นใจในลักษณะที่เป็นธรรมชาติและดูไม่หลอกกับพื้นฐานรูปหน้า  ให้ดูละมุนและเป็นธรรมชาติที่สุด

ซึ่งสำหรับคนไทยที่ไม่เข้าใจการเปลี่ยนแปลงอาจจะเกิดความไม่เข้าใจในรูปทรงที่มากน้อย จนเกิดความไม่พอใจ ทั้งนี้ทั้งนั้นในการทำควรพูดคุยกับแพทย์ ทำความเข้าใจ โดยเฉพาะในยุคนี้สามารถใช้นวัตกรรมของกราฟฟิคในการออกแบบล่วงหน้าสำหรับภาพหลังการผ่าตัดเพื่อเช็คความต้องการของแต่ละท่านให้ตรงกับแพทย์อย่างแท้จริง สนใจดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ศัลยกรรมจมูก

ความสวยและการเปลี่ยนแปลงอย่างเป็นธรรมชาติต้องใช้เวลา

ในการทำศัลยกรรมเสริมจมูก บางคนเข้าใจว่าแค่ไม่กี่สัปดาห์ หรือไม่กี่วัน ก็จะสวยสมใจได้ตามต้องการ แต่แท้ที่จริงแล้ว อาการหลังทำศัลยกรรม จะมีความเปลี่ยนแปลงแบบค่อยเป็นค่อยไปตามระยะเวลาของร่างกาย และการดูแลตัวเองแต่ละคน โดยจะแบ่งให้เห็นชุดๆได้ดังนี้คือ

 • หลังเสริมจมูก 1 วันบาดแผลยังสดใหม่ มีอาการบวม อาจมีเลือดออกบ้างเล็กน้อย ถือว่าไม่ใช่เรื่องผิดปกติ ให้เราคอยประคบเย็น และนอนหมอนสูง จะทำให้เลือดลมไหลเวียนดีขึ้น อีกทั้งป้องกันปัญหาซิลิโคนเอียงด้วย ซึ่งแน่นอนว่าหากเดินทางไปทำศัลยกรรมที่เกาหลี จะได้รับการดูแลจากทีมงานอย่างเคร่งครัดในจุดนี้
 • หลังเสริมจมูก 3 วันอาการบวมช้ำอยู่  ทรงจมูกยังไม่เข้าที่  ใช้การประคบเย็นช่วยลดอาการบวมช้ำ และหลีกเลี่ยงกิจกรรมหนักๆ การสัมผัสบ่อยๆที่อาจกระทบกระเทือนบริเวณจมูก
 • หลังเสริมจมูก 7 วันอาการบวมช้ำจะลดลงแล้ว เริ่มทำการประคบอุ่นเพื่อให้เลือดไหลเวียนได้ดี จมูกก็จะหายบวมช้ำได้เร็วขึ้นด้วย
 • หลังเสริมจมูก 1 เดือนอาการบวมช้ำจะหายไปจนหมดแล้ว เราจะเริ่มเห็นทรงจมูกชัดขึ้น จมูกเริ่มเข้าที่และรับกับแกนซิลิโคน
 • หลังเสริมจมูก 3 เดือนขึ้นไปทรงจมูกอยู่ตัวและเข้ารูปตามที่ออกแบบ เป็นระยะเวลาที่จมูกสวยงามได้รูปตามต้องการ

จะเห็นได้ว่าการทำ ศัลยกรรมจมูก ต้องอาศัยระยะเวลาพอประมาณ กว่าจะเข้ารูป เข้าทรงตามที่ต้องการและตามที่ออกแบบและพูดคุยกับแพทย์ที่ทำการแก้ไข  อยากสวยต้องใช้เวลาไม่ใช่เดินออกมาจากคลินิกแล้วสวยได้เลยซึ่งหลายคนอาจจะเกิดความวิตกกังวลหรือนอยด์ จากการทักท้วงของเพื่อนๆ ว่าทำไมเป็นแบบนี้ ไม่เป็นแบบนั้น  อยากจะให้สาวๆมั่นใจในการตัดสินใจ และเชื่อมั่นในการตัดสินใจและฝีมือแพทย์และรอเวลาตามที่ได้กลาวมาข้างต้น  เพื่อความสวย มั่นใจ และไม่กังวลจนขาดความสุขในช่วงที่รอ

อาการบวมช้ำหลังทำศัลยกรรมจมูก

สิ่งที่เกิดขึ้นอย่างแน่นอนในการทำศัลยกรรมคือ อาการบวม ช้ำ ซึ่งควรมีการเตรียมความพร้อมหลังการทำศัลยกรรมดังนี้คือ

 • ผ้าเย็นใช้สำหรับการประคบกันบวม
 • หมอนล็อคคอ เอาไว้พยุงคอตอนนอนทรงจมูกจะได้ไม่เสีย
 • ผ้าขนหนูสะอาดๆสักผืนสำหรับเช็ดหน้าระหว่างพักฟื้น
 • คอตต้อนบัดส์ สำหรับเอาใช้เช็ดแผลทำความสะอาด
 • เตรียมตัวในเรื่องของอาหารที่เคี้ยวง่ายๆ ไม่กระทบต่อแผลบริเวณที่เสริมจมูก

สำหรับการเตรียมตัวในสิ่งเหล่านี้หากคุณเดินทางไปทำศัลยกรรมเกาหลี ทีมงานมืออาชีพต้องเตรียมความพร้อมเหล่านี้ไว้สำหรับคุณแน่นอน แต่ในรายที่ทำศัลยกรรมที่เมืองไทย หรือต้องดูแลตัวเอง สิ่งเหล่านี้ล้วนมีความสำคัญที่จะต้องเตรียมความพร้อมไว้ก่อนทำ

เพื่อจมูกสวย ได้ทรงตามต้องการ ตลอดจนการดูแลตัวเองและข้อความที่ต้องใส่ใจ

เพื่อให้จมูกสวยได้ทรงตามต้องการ อาการบวมช้ำและแผลหายไวมากขึ้น ตัวช่วยให้อาการหลังทำศัลยกรรม ดีขึ้นอย่างรวดเร็วที่ผู้ป่วยต้องปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัดคือ

 • ห้ามจับ หรือ บิดจมูกบ่อยๆโดยเด็ดขาดโดยเฉพาะการงัด แงะ แกะ เกา จับทรง โยกแกนจมูก คือสิ่งต้องห้ามที่ไม่ควรทำสุดๆ แผลจะได้หายเร็วมากขึ้น อาการบวมลดน้อยลง และได้รูปทรงจมูกที่ไม่ผิดเพี้ยน
 • ใช้การประคบเย็นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในรายที่บวมมาก ควรประคบเย็นติดต่อกันหลังจากผ่าตัดอย่างต่อเนื่อง 3 วัน หลังจากนั้นก็ประคบอุ่นได้ จะสามารถช่วยระบบการไหลเวียนและอาการช้ำได้อย่างดี
 • งดเหล้า บุหรี่ และแอลกอฮอล์ทุกประเภท ทั้งก่อนและหลังทำศัลยกรรม สิ่งสำคัญที่ต้องทำคือการงดเหล้า บุหรี่ และเครื่องดื่มประเภทนี้ เพราะมีผลต่อระบบไหลเวียนโลหิต ความดัน ตลอดจนการเกิดอาการบมและแผลทั้งสิ้น
 • กินยาที่แพทย์สั่งตามกำหนดเวลาอย่างเคร่งครัด เพื่อช่วยให้แผลหายไว ไม่เกิดการอักเสบ อาหารบวมลดลง การกินยาตามแพทย์สั่งอย่างสม่ำเสมอและตรงเวลา เป็นตัวช่วยในการรักษาแผลและอาการช้ำที่ต้องใส่ใจอย่างเคร่งครัด
 • งดการแต่งหน้า นวดหน้า โดยเด็ดขาด นอกจากก่อให้เกิดการอุดตันและอักเสบ แผลหายช้า การนวดหน้าในกรณีที่จมูกและใบหน้ายังเป็นแผล ส่งผลต่ออาการบวม ช้ำ และ รูปทรงของจมูกทั้งสิ้น ควรทำความสะอาดตามที่แพทย์สั่ง โดยการสัมผัสส่วนที่ผ่าตัดให้น้อยที่สุด

ข้อดีของการศัลยกรรมจมูก

การทำศัลยกรรมจมูกนอกจากจะทำให้ได้รูปทรงที่สวยงามมากขึ้น เพิ่มความมั่นใจ และมีบุคลิกภาพที่มีเสน่ห์มากขึ้น แต่ต้องอาศัยความเข้าใจจากพื้นฐานรูปทรงจมูกเดิม รูปหน้า และพูดคุยกับแพทย์เพื่อเข้าใจตรงกัน ตลอดจนดูแลตัวเองอย่างเคร่งครัด  ที่สำคัญคือเรียนรู้ว่าการทำศัลยกรรมโดยเฉพาะเกาหลี คำนึงถึงความสวยงามที่เป็นธรรมชาติ และการดูแลจากทีมงานมืออาชีพจนถึงการพักฟื้นที่คุณจะได้ความสะดวกสบายที่สุด  เลือกการเปลี่ยนแปลงสำหรับสิ่งที่ดีที่สุดกับทีมงานที่ไว้ใจได้และเป็นมืออาชีพเท่านั้น เพื่อความชัวร์ และไม่ผิดหวัง

Do NOT follow this link or you will be banned from the site!